Phát hiện băng tái tạo trên mặt trăng của Sao Thổ

11:34 15/09/2021

Tàu vũ trụ của NASA đã tình cờ phát hiện được trên bề mặt của một trong số các mặt trăng quay quanh sao Thổ, có một lớp băng đang dần tái tạo và hình thành vô cùng bí ẩn. Nguyên nhân của sự kiện này là do đâu?

Một khám phá hấp dẫn đã được thực hiện bởi các nhà khoa học tại một trong những mặt trăng của Sao Thổ, Enceladus. Dữ liệu được cung cấp bởi tàu vũ trụ Cassini của NASA chỉ ra bằng chứng mạnh mẽ rằng bán cầu bắc của Mặt trăng đã được tái tạo bằng băng từ chính bên trong của nó.

Dữ liệu được thu thập qua Quang phổ bản đồ hồng ngoại và khả kiến của Cassini, cùng với những hình ảnh được chụp lại đã cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra “bản đồ quang phổ toàn cầu” mới của Enceladus.

Bản đồ mới này hiển thị rõ ràng mối tương quan giữa các tín hiệu hồng ngoại cùng hoạt động địa chất được phát hiện trên Enceladus vào năm 2005 với những chùm hạt băng và hơi nước khổng lồ được bắn ra từ một đại dương ẩn dưới lớp vỏ băng giá. Không chỉ thế còn có thể dễ dàng nhìn thấy tại cực nam. Các đặc điểm hồng ngoại tương tự cũng đã được quan sát thấy ở bán cầu bắc của Enceladus.

Ngoài việc tiết lộ các vùng phía bắc của mặt trăng Enceladus được bao phủ bởi băng mới, sự phát triển này cũng cho thấy loại hoạt động địa chất này đã diễn ra ở cả hai bán cầu.

“Tia hồng ngoại cho chúng ta thấy rằng bề mặt của cực nam là trẻ, điều này không có gì ngạc nhiên. Nhưng mới đây, nhờ đôi bản đồ hồng ngoại mới, bạn có thể quay ngược thời gian và nói rằng một khu vực rộng lớn ở bán cầu bắc cũng xuất hiện còn trẻ và có lẽ đã hoạt động cách đây không lâu, trong các dòng thời gian địa chất”, Gabriel Tobie, thuộc Đại học Nantes ở Pháp và đồng tác giả cho biết.

Trong khi lý do chính xác liên quan đến sự tái tạo bề mặt này ở phía bắc của Enceladus dường như vẫn chưa rõ ràng, những thủ phạm có khả năng được đề cập trong tuyên bố là các “tia băng giá” và “sự chuyển động dần dần của băng qua các vết nứt trong lớp vỏ, từ đại dương dưới bề mặt lên bề mặt “.

Bạn có thể quan tâm

Nghi vấn cây thiết trụ tại New Delhi – gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không lưu lạc thời xưa?

Nhắc đến Tôn Ngộ Không, không ai là không biết đến cây gậy Như Ý thần thánh của nhân vật này. Năm đó, sư đồ Đường Tăng gồm bốn người đã đi đến Tây Thiên thỉnh Kinh Phật, trải qua chín chín tám mươi mốt ᴋɪếρ nạn để trở thành tu chính quả. Tuy nhiên, sau đó, người ta không rõ được thần gậy Như Ý có còn ở lại cùng Tôn Ngộ Không hay đi đâu?

Nhà ở An Lão – Ngôi nhà ‘trăm năm không cũ” do con trai tặng cho ba mẹ

Một cách trân trọng và ý nghĩa nhất, sự ra đời của bản thiết kế này là nhờ nguồn cảm hứng dạt dào khi KTS nghe được câu chuyện người con trai muốn tặng cho bố mẹ mình một ngôi nhà. Đó không chỉ là ngôi nhà bình thường để ở, mà đó còn là nơi lưu giữ những kí ức, kỷ niệm của cả gia đình trong suốt nhiều năm qua.

8 câu chuyện có thật ngoài đời ѕợ hơn phim ᴋɪпһ Ԁị

Bé 17 tháng tuổi ᴄắп гắп ᴆộᴄ, ᴍáᴜ пɡườɪ bí ẩn trong căn nhà vui chơi, người ᴄһếт ѕốпɡ lại, người đàn ông có hai khuôn mặt,... là những câu chuyện ᴆáпɡ ѕợ ᴠà ᴆầʏ Ьɪ́ ẩп có thật. Sau khi đọc xong chắc chắn bạn sẽ tin rằng phim ảnh không bao giờ ᴆáпɡ ѕợ bằng đời thực.

lên đầu trang