8 sai lầm lớn mà những người trên 30 tuổi thường mắc phải

06:04 11/02/2021

Rất nhiều người ở độ tuổi 30 đang bận rộn chăm sóc gia đình hoặc đang vật lộn với công việc. Tuy nhiên, thời kỳ quá sức này có thể ảnh hưởng không tốt tới những hoạch định lâu dài hơn của bạn. Một vài người đã từng trải qua những năm tháng như vậy nói: “Khi trách nhiệm của bản thân tăng lên, chúng ta càng dễ sơ sót trong các mối quan hệ và coi nhẹ những cơ hội mà bản thân vĩnh viễn không bao giờ có lại nữa.”

Thông qua một trương trình truyền hình thực tế với câu hỏi “Sai lầm lớn nhất ở tuổi 30 của bạn là gì? Bạn đã học được gì từ đó?” và bài viết của Manson, “30 tuổi phải thuần thục những kinh nghiệm cuộc sống này”, chúng tôi đã thu thập được một vài câu trả lời hay nhất dưới đây:

1.Từ bỏ khát vọng

Những người trẻ 20 tuổi thường sẵn sàng làm một công việc nào đó dù bản thân không thật sự yêu thích, tuy nhiên họ lại không ý thức được rằng công việc này có thể sẽ trở thành nghề nghiệp suốt đời của họ. Một độc giả đã viết rằng sai lầm lớn nhất ở tuổi 30 của họ là “phát nghiện với tiền lương hàng tháng”. Nói cách khác, họ nhượng bộ để đảm bảo có công việc làm hơn là hướng đến sự hài lòng trong công việc.

Khi còn trẻ, nếu bạn có đam mê với việc sáng tạo, lập nghiệp, hãy cứ theo đuổi nó và đừng lo sợ rủi ro vì có câu “thất bại là mẹ thành công”. Hãy lấy thất bại làm nền tảng cho thành công trong tương lai.

2.Coi trọng công việc hơn người nhà và bạn bè

Một chủ một xí nghiệp 46 tuổi và vị khách James Altucher viết rằng, ký ức đau khổ nhất đối ông mà nói là: “Khi tôi 34 tuổi, tôi cãi nhau với bố qua điện thoại và không gọi lại cho ông từ đó. Nửa năm sau, ông bị trúng gió mà qua đời. Trước ngày mất 1 tuần, ông gửi tin nhắn chào tôi qua email, nhưng tôi đã không trả lời lại. Cha ơi, con rất xin lỗi.”

Cha mẹ của bạn sẽ ngày càng một già đi, hãy trân trọng họ, đừng coi họ như là điều đương nhiên có được trong cuộc sống.

3. Bỏ lỡ cơ hội có con.

CEO Alison Whitmaier chia sẻ kinh nghiệm bản thân, cô đã lựa chọn theo đuổi sự nghiệp thay vì mang thai ở độ tuổi 30. Nhiều năm sau đó, sau một lần mang thai không thành, cuộc hôn nhân của cô cũng đổ vỡ. Sau khi tái hôn, cô đã sinh con ở độ tuổi 43. Bây giờ cô nhận ra rằng không ai có thể chuẩn bị đầy đủ, hoàn hảo để chào đón một đứa trẻ cả, nhưng nếu bạn muốn có con thì hãy sớm làm điều đó.

4. Không buông những thứ ảnh hưởng tiêu cực

Có vài người bắt đầu an định ở tuổi 30, bởi vì họ cho rằng gánh vác mạo hiểm hoặc đưa ra những quyết định lớn là việc dành cho những thanh niên trẻ 20 tuổi. Nhưng tuổi tác không phải là cái cớ để giữ bạn trong một mối quan hệ, tình bạn hay công việc tiêu tốn năng lượng.

Một người đàn ông 37 tuổi viết: “Tìm hiểu cách nói KHÔNG với người, hoạt động và nghĩa vụ nào không tăng thêm giá trị cho cuộc sống của bạn.”

5. Ngừng phát triển bản thân

Dù bạn đã dành hơn 20 năm để đi học và thu gom các chứng chỉ, nhưng nếu bạn ngừng sự học hỏi và ngừng việc gia cường hứng thú tìm tòi khám phá, thì bạn đang làm việc sẽ gây tổn hại rất lớn đến bản thân sau này. Một người đàn ông 48 tuổi nói: “Có rất nhiều người 30 tuổi hiện đang bận tới mức không thể quan tâm đến việc hoàn thiện bản thân. Nhưng nếu bạn thuộc số ít người tiếp tục cải thiện chính mình, phát triển tư duy của mình và chăm sóc tinh thần và sức khỏe của mình, đến 40 tuổi bạn sẽ phát hiện mình làm chủ được rất nhiều thứ.”

6. Coi nhẹ sức khỏe của bản thân

Một người đàn ông viết: ‘Theo đuổi sự nghiệp có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe.” Ông nói “phải  khỏe mạnh, đây là điều cần được ưu tiên nhất. Đừng để khi bạn hơn 30 tuổi đã chậm chạp và mệt mỏi, như thế thì quá tệ.” Khi bạn vẫn còn trẻ, hãy phát triển một thói quen vận động và hưởng thụ tính cơ động của bạn.

7. Không thiết lập nền tảng tài chính cho tương lai

Altucher viết rằng ở độ tuổi 30, anh gần như đem toàn bộ số tiền mình có để đầu tư cổ phiếu, sau đó anh mất hết tất cả. Bây giờ thì anh đã ổn, nhưng khi nhìn lại thất bại trong quá khứ, anh cho rằng đó là kết quả của sự liều lĩnh.

Khi trách nhiệm càng nhiều thì dường như số tiền dành dụm chẳng đủ để nghỉ hưu. Tuy nhiên, để 40 tuổi hoặc hơn mới bắt đầu tiết kiệm thì sẽ càng khó hơn.

8. Ngừng vui vẻ

Dù bạn không còn ở độ tuổi 20 nữa, không có nghĩa là bạn phải ngừng việc tận hưởng cuộc sống. Một người đàn ông viết, ông đã dành một nửa cuộc đời để theo đuổi tiền tài, danh vọng và điều này cũng không khiến ông trở nên vui vẻ hơn, ngược lại còn khiến ông càng chán ghét cuộc sống hơn. Vì vậy, hãy hẹn hò với nửa còn lại của bạn, đưa con cái đi du lịch, hoặc cùng người bạn thân nhất đi xem phim. Và đừng quên, nếu cuộc sống của bạn bi thảm, bạn có kiếm nhiều tiền hơn nữa cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Bạn có thể quan tâm

4 ɓí qυyết để đàn ông xây dựпg sự kiêп пɦẫп

Tɾoпg cυộc sốпg мà ai ai cũпg qυay cυồпg, ɓậп ɾộп νới νòпg xoáy của côпg νiệc, gia đìпɦ, мối qυaп ɦệ xã ɦội, có lẽ пɦẫп пại là мột kɦái пiệм gì đó qυá xa νời. Tυy νậy, ɓạп có ɓiết, мột coп пgười пɦẫп пại sẽ sốпg ɦạпɦ pɦúc νà gặt ɦái được пɦiềυ tɦàпɦ tựυ tɾoпg cυộc sốпg ɦơп?

lên đầu trang